Giới thiệu Khoa CNTT
12/18/2018 10:17:49 AM  4357

Khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Điện lực được thành lập ngày 02 tháng 5 năm 2002. Hiện nay, khoa đào tạo 04 chuyên ngành (Công nghệ phần mềm, Hệ thống thương mại điện tử, quản trị và an ninh mạng, Trí tuệ nhân tạo & Thị giác máy tính) với các bậc đào tạo là đại học, cao học và tiến sĩ.

Trải qua mười lăm năm hoạt động với phương châm công nghệ thông tin phải gắn liền với ứng dụng trong thực tế và lấy sinh viên làm trung tâm của quá trình phát triển, Khoa đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ về chất lượng đào tạo, phát triển ứng dụng, đề tài khoa học, bài báo khoa học, olympic tin học và kỹ năng mềm cho sinh viên. Các thành tích này đã được Nhà nước ghi nhận bằng việc tặng thưởng huân chương lao động hạng ba và sự ghi nhận của các đơn vị sử dụng nguồn nhân lực và khả năng thu hút sinh viên theo học năm sau cao hơn năm trước (cho đến nay, số sinh viên CNTT trên 1300 sinh viên). Các thành tích cụ thể mà khoa đạt được trong suốt mười lăm năm qua bao gồm:
Về thành tích được nhà nước ghi nhận: Huân chương lao động hạng 3 năm 2010, Bằng khen thủ tướng chính phủ năm 2009, Bằng khen bộ công thương các năm 2008 và 2011 và nhiều bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam;
Về giải thưởng Olympic tin học: Năm 2018: Giải nhì ACM/ICPC quốc gia (top 5 trường đại học đào tạo CNTT có thành tích cao​ nhất Việt Nam); Năm 2017: Giải Khuyến khích ACM/ICPC vòng loại miền bắc, Giải Ba ACM/ICPC Việt Nam; Năm 2016: Giải Top 10 ACM/ICPC khu vực châu Á, Giải khuyến khích cá nhân Olympic tin học khối chuyên tin; Giải nhì ACM/ICPC cấp quốc gia; Năm 2015: 01 giải nhì chuyên tin, 01 giải khuyến khích chuyên tin, 01 giải ba ACM quốc gia; Năm 2014: 01 giải nhì không chuyên, 02 giải ba không chuyên, 02 giải khuyến khích; Năm 2013: 01 giải ba khối cá nhân cao đẳng, 01 giải ba cá nhân không chuyên, 01 giải khuyến khích khối cá nhân chuyên; Năm 2011: 01 giải ba ACM/ICPC khối chuyên tin, 01 giải 3 cá nhân Olympic tin học, 01 giải 3 cá nhân Olympic Hệ cao đẳng; Năm 2010:  Vô địch ACM khối không chuyên tin, 01 giải 3 cá nhân Olympic tin học, 01 giải 3 cá nhân Olympic Hệ ca
o đẳng, 01 giải khuyến khích Olympic tin học, 01 giải khuyến khích Olympic tin học; Năm 2009: Giải vô địch khối ACM không chuyên, 01 giải nhất khối chuyên tin, 01 giải 3 ACM toàn đoàn; Năm 2007: 01 giải 3 ACM không chuyên, 01 giải 3 cá nhân khối không chuyên
Về kết nối doanh nghiệp và hợp tác quốc tế: Là đối tác tin cậy của SAMSUNG Việt Nam, ORACLE, Tập đoàn BKAV, Tập đoàn FSI, Tập đoàn BKAV, FPT, Rikkei, Medaid, VINSYS, Vccorp, NCCSOFT,... và quan hệ hợp tác đại học Deakin (Úc) về công nhận học phần tương đương.
Về đề tài khoa học và bài báo: các giảng viên của khoa đã bảo vệ thành công các đề tài từ cấp trường đến câp Bộ Công thương, cụ thể: 03 cấp Bộ; 03 cấp Tập đoàn Điện
lực Việt Nam, 22 cấp trường Đại học Điện lực; Bên cạnh đó, các giảng viên của khoa đã công bố được nhiều bài báo, trong đó có hàng chục bài báo có chỉ số SCI và SCIE, gần 100 bài báo trên các tạp chí và hội thảo quốc tế khác.
Về các sản phẩm ứng dụng thức tế: đã xây dựng được các hệ thống đang ứng dụng trong thực tế sản xuất, kinh doanh và quản lý. Hệ thống điều hành giảm tổn thất điện năng; Hệ thống giám sát điều khiển lưới điện trực quan; Hệ thống khai thác lưới điện hạ thế trực quan; Hệ thống quản lý các công trình thuỷ điện trên bản đồ số GIS; Hệ thống chăm sóc khách hàng dùng điện; Hệ thống phần mềm thi trắc nghiệm qua mạng TestOnline; Hệ thống phát hiện thi hộ thông qua nhận dạng khuôn mặt người tại trường Đại học Điện lực; Trang web khoa Công nghệ thông tin và nhiều sản phẩm khác.
Về cơ sở vật chất:  Toàn bộ phòng học thực hành máy tính, phòng thực hành mạng đều được đặt tại nhà A (cơ sở 1) với các thiết bị mạng hiện đại và số máy cho sinh viên lên tới trên 200 máy. Cấu hình máy tính mạnh, tốc độ xử lý cao được nối mạng Internet. Giờ học lý thuyết được minh họa bằng máy chiếu giúp sinh viên tiếp thu bài một cách trực quan, sinh động.Trong tương lai, trên tinh thần lấy sinh viên làm trung tâm của quá trình phát triển, khoa Công nghệ thông tin sẽ phát huy những thành quả đã có để đạt được mục tiêu về nâng cao chất lượng đào tạo thông qua nghiên cứu khoa học và phát triển ứng dụng tin học trong đời sống, sản xuất, kinh doanh và quản lý.  Hướng của các ứng dụng công nghệ thông tin gắn liền với các công nghệ hiện đại, dữ liệu lớn và các thuật toán tối ưu, thông minh để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.