Làm thế nào để học thật, thi thật, có việc làm thật sau khi ra trường?
5/12/2021 10:56:54 AM  389

Tiếp nối ý tưởng của Thủ tướng Phạm Minh Chính về làm thế nào để học thật, thi thật, Khoa CNTT nhận thấy đây là hướng đi đúng đắn để hiện đại hóa Khoa và nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên và học của sinh viên.

Muốn học thật, phải dạy thật
“Dạy và học là hai mặt của một vấn đề. Muốn học sinh học thật thì giáo viên phải dạy thật, nghĩa là giảng dạy bằng tri thức, năng lực và tâm huyết của chính mình. Đa số giáo viên hiện nay có đủ những phẩm chất để thực hiện sứ mệnh giáo dục của mình nhưng có nhiều cản trở khiến họ không thể dạy thật.”
Trong năm 2021, các môn học của Khoa CNTT đã được hiện đại hóa và dần chuyển sang hình thức thi thực hành. Những môn học cũ như Chương trình dịch, Hệ thống thông tin địa lý … đã được thay thế bởi những môn học mới và hiện đại như Python, RPA …Những môn như Học máy, Giải thuật nâng cao, Trí tuệ nhân tạo … được đổi mới giáo trình cũng như nội dung giảng dạy. Các môn chủ chốt nhất về lập trình, sinh viên buộc phải thi thực hành để nâng cao trình độ phát triển phần mềm. Các giảng viên được đào tạo để có thể dễ dàng thích ứng với việc dạy theo chương trình mới, hỗ trợ sinh viên ôn thi và thi thực hành. 
Làm sao để thi thật?
“Muốn có thi thật thì trước hết phải có học thật”. 
Do các môn học lập trình được chuyển từ hình thức thi báo cao chuyên đề sang hình thức thi thực hành nên sinh viên buộc phải học thật và thi thật. Các bài thi được thiết kế trên máy hoàn toàn, sinh viên buộc phải thao tác với máy và chuẩn bị bài thi tại nhà với máy tính cá nhân. Khác hẳn với báo cáo chuyên đề, từng sinh viên phải tự học, chủ động làm bài tập về nhà và ôn thi hết môn. 
Có việc làm thật sau khi ra trường?
Hiện nay, để có việc làm sau khi tốt nghiệp, sinh viên phải có đủ kỹ năng về lập trình và kỹ năng làm việc nhóm. Mục tiêu của Khoa CNTT, sinh viên năm 3 được cung cấp đủ kiến thức và kỹ năng để bắt đầu thực tập tại các công ty công nghệ. Trong năm 2020-2021, hướng đi này đang có dấu hiệu khả quan. Ví dụ điển hình là nhiều sinh viên D13 đã tham gia thực tập tại một số công ty. Sinh viên D14, D15 có kỹ năng lập trình được cải thiện đáng kể. Đầu năm 2021, Khoa CNTT đã tổ chức cuộc thi Landing Page - một “đấu trường” lập trình cho các em sinh viên và thu được kết quả rực rỡ. Trong năm 2021-2022, Khoa CNTT đã lên kế hoạch cho các cuộc thi tương tự nhằm khích lệ tinh thần học tập của sinh viên. Đồng hành cùng Khoa luôn là các công ty công nghệ như: FSI, FPT, VVECO, VTI, Rikkei, … 
Từ những định hướng của chính phủ và mục tiêu đào tạo của của Khoa về việc học thật, thi thật, sinh viên Khoa CNTT thực sự được đảm bảo có việc làm thật sau khi ra trường. 
https://tuoitre.vn/lam-the-nao-de-hoc-that-thi-that-co-nhan-tai-that-20210509081610912.htm