KHOA CNTT

Top các ngôn ngữ lập trình chiếm ưu thế năm 2017 (2/27/2017)

Ngày nay, ngôn ngữ lập trình ngày càng có nhiều giá trị và có vai trò quan trọng. Vậy theo bạn ngôn ngữ nào sẽ chiếm ưu thế phát triển mạnh, cơ hội việc làm ở mức cao lương hấp dẫn trong năm 2017 ?

1.      1. Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP luôn là ngôn ngữ lập trình chiếm ưu thế từ trước đến nay và không có gì ngạc nhiên khi vẫn tiếp tục giữ vị trí đứng đầu trong năm 2017. Đây là ngôn ngữ phổ biến hầu hết trên các trang web, là ngôn ngữ đơn giản, rất dễ học. Hầu hết các trang web lớn như Facebook, WordPress hay Yahoo đều sử PHP là ngôn ngữ chính.

PHP là một mã nguồn mở và khá ổn định. Nó được xếp hạng 6 trong cộng đồng lập trình TIOBE và chiếm 43% trong các dự án GitHub bởi những ưu điểm và tính năng vượt trội. Hầu hết các nhà tuyển dụng trên thế giới đều tuyển các lập trình viên PHP để xây dựng trang web cho họ.

Trong năm 2017, PHP đươc dự đoán là ngôn ngữ chiếm ưu thế hàng đầu, được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn quan tâm.

1.      2. Ngôn ngữ lập trình python

Python được biết đến là ngôn ngữ được ra đời từ rất lâu, cách đây khoảng 20 năm nhưng được rất ít người biết tới. Chỉ có 5 năm trở lại đây thì ngôn ngữ này mới được nhiều người biết tới và sử dụng phổ biến.

Điểm đặc biệt của ngôn ngữ này là nó được tạo ra bằng cách xây dựng một phiên bản khác của Perl dễ dàng học hơn. Và không dùng dấu ngoặc [] nhiều lần như các ngôn ngữ khác. Đây sẽ là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Python có các loại cấu trúc mà làm cho  nó dễ dàng  để mở rộng quy mô trong các đám mây, một trong những thách thức lớn nhất đối với enterprise. Ngôn ngữ Python dùng nhiều trong thiết kế web, viết code để điều khiển các thiết bị IOT.

Những điều trên đủ để chứng tỏ python là ngôn ngữ đầu tiên có sẵn trên AppEngine của Google. Và chắc chắn sẽ là ngôn ngữ sẽ chiếm lĩnh thị trường lập trình 2017.

1.      3. Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby, hay chính xác hơn là sự kết hợp của Ruby với khuôn khổ Rails gọi là Ruby on Rails, đang trở nên ngày càng phổ biến cho prototying. Các doanh nghiệp đang tiến hành ứng dụng ngôn ngữ lập trình này, trong đó nhiều trang web đã bắt đầu làm thử nghiệm trong Ruby, 37 signals. Điều đó chứng tỏ xu thế của công nghệ hiện nay là ngôn ngữ lập trình Ruby.

Bí quyết thành công của Ruby là việc sử dụng các “quy ước về cấu hình”, trong đó một biến gây ra các cột tương ứng trong cơ sở dữ liệu tự động được đặt tên là foo.  Như vậy, Ruby on Rails là một công cụ tuyệt vời cho prototyping, việc phát triển web được tinh giản tối đa nhờ thư viện luôn có sẵn.

Nhiều sản phẩm cao cấp trên trang web của Ruby chạy trên JRuby, một phiên bản được viết bằng Java mà sử dụng trực tiêp trên JVM. Người sử dụng JRuby nhận được tất cả chức năng của JVM, đó là một tài sản rất có giá trị.

1.      4. Ngôn ngữ lập trình MATLAB      

Đây là ngôn ngữ được xây dựng cho các nhà toán học để giải quyết hệ thống phương trình tuyến tính, MATLAB đã tìm thấy lãi suất tăng cao trong doanh nghiệp, nhờ vào khối lượng lớn dữ liệu các tổ chức ngày nay cần phải phân tích. Ngôn ngữ lập trình này phù hợp với những người có các quảng cáo, các bài hát, hoặc các trang web phụ thuộc vào sức mạnh của các thuật toán giống như những người giải quyết bằng MATLAB.

Rất nhiều người mong đợi MATLA sẽ là ngôn ngữ được sử dụng để phát triển như các file log lớn hơn.  MathWorks, công ty đằng sau MATLAB, cung cấp một tập hợp đa dạng các trang trắng cho thấy cách các lập trình viên đang tìm kiếm câu trả lời. Toyota Racing , yêu cầu kế hoạch mục NASCAR của nó bằng cách phân tích thử nghiệm trong hầm gió và các phòng thí nghiệm khác. Viện của Canada cho Biodiagnostics đang tìm kiếm giải pháp tốt nhất burns.

Ngoài ra còn có một số lựa chọn thay thế mã nguồn mở, bao gồm Octave, Scilab, Sage, và PySci, một trong những thư viện Python nói trên. Tất cả những công cụ này giúp cho quá trình phân tích thống kê dễ dàng hơn, tạo thuận lợi cho các công ty có thể hiểu những gì khách hàng đã làm và những gì khách hàng có thể muốn làm gì trong tương lai.

1.      5. Ngôn ngữ lập trình JavaScrip

JavaScript không phải là một ngôn ngữ khó hiểu, phức tạp và nhiều nghĩa. Có thể nói  JavaScript có thể là ngôn ngữ biên dịch nhất hiện nay vì nó có thể thêm các hiệu ứng thú vị vào bất kỳ trang web nào mà nó sử dụng, mỗi khi ai đó tải một trang web này sẽ có nhứng trải nghiệm thú vị, hay ho.

Tuy nhiên với sự phát triển của các ngôn ngữ lập trình khác thì JavaScript hiếm khi được coi là ngôn ngữ chủ đạo trong thế giới lập trình.

Các ứng dụng mới cho JavaScript rất nhiều. CouchDB ví dụ, không sử dụng SQL để truy cập mà thay  vào đó là dùng hai chức năng Javascript, một cho selection và một cho bundling để liên kết tất cả mọi thứ lại với nhau. Node.js là một trong những server-side JavaScript thú vị hơn các khuôn khổ sẽ xuất hiện làm sống lại những giấc mơ xưa mang sự hài hòa cho cả khách hàng và lập trình phía máy chủ. Các gói phần mềm có động cơ V8 JavaScript của Google đã tạo ra cho trình duyệt và cho phép nó làm cho các quyết định về định dạng dữ liệu gửi đi.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript có nhiều tính năng sử dụng mới. Một trong những cách đơn giản nhất để phát triển các ứng dụng lớn nhằm cung cấp cho người sử dụng khả năng tạo subapplications, JavaScript tiếp tục phát triển trong doanh nghiệp, một đoạn mã nhỏ tại một thời điểm.TIN TỨC NỔI BẬT


Lịch tuần 46 khoa CNTT năm học 2017-2018
18/06/2018
Khoa CNTT liên kết với Công ty Hệ thống thông tin FPT (FIS) cho chương trình thực tập của sinh viên.
15/06/2018
Blockchain giúp tránh nguy cơ tiền trong tài khoản “bốc hơi“
15/06/2018
Lịch tuần 45 khoa CNTT năm học 2017-2018
13/06/2018
Lịch tuần 44 khoa CNTT năm học 2017-2018
04/06/2018
Chuẩn hóa các quy trình Đào tạo, phân công ra đề, coi chấm thi khoa CNTT
04/06/2018
Xúc động tự hào với những câu chuyện về Bác
31/05/2018
Lịch tuần 43 khoa CNTT năm học 2017-2018
28/05/2018
Lịch tuần 42 khoa CNTT năm học 2017-2018
21/05/2018
Lịch tuần 41 khoa CNTT năm học 2017-2018
15/05/2018
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 
@Phát triển bởi khoa Công nghệ thông tin - Đại học Điện Lực KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Địa chỉ: A107 - Trường Đại học Điện lực - 235 Hoàng Quốc Việt - Hà Nội
Điện thoại: (04) 22185713         Fax: (04)38362065        Email: cntt@epu.edu.vn